NSƯT Phú Đôn: ‘Tôi không muốn vợ con thấy mình lúc vất vả’

Nghệ sĩ Phú Đôn hóa trang lấm lem, quái dị trong phim Tết ở làng Địa Ngục.

Hai tháng quay phim trong điều kiện khắc nghiệt ở Hà Giang, nghệ sĩ Phú Đôn không cho bà xã và các con lên thăm vì không muốn người thân thấy mình lúc lấm lem, cực nhọc vì nghề.

Trong series phim kinh dị sắp chiếu, NSƯT Phú Đôn đảm nhận vai lão ăn mày bị què chân. Hằng ngày, anh phải quặp hai chân và đắp đầu gối giả. Những cảnh lê lết ngoài chợ, anh lấm lem mặt mũi, tay chân. Gần cuối phim, anh hóa trang đặc biệt mỗi ngày 10-12 tiếng, khi nhân vật hóa sói.

Nghệ sĩ Phú Đôn hóa trang lấm lem, quái dị trong phim Tết ở làng Địa Ngục.

Nghệ sĩ Phú Đôn hóa trang lấm lem, quái dị trong phim ‘Tết ở làng Địa Ngục’.

Hai tháng đồng hành với êkíp trên vùng núi cao Tây Bắc, nghệ sĩ làm việc dưới thời tiết giá lạnh, trong điều kiện sinh hoạt hạn chế điện, nước, không có sóng điện thoại. Khoảng thời gian đó, anh về thăm nhà hai lần, vào những ngày trống lịch quay.

Nghệ sĩ Phú Đôn giải thích lý do không cho vợ con lên thăm mình ở trường quay: “Nếu đi sự kiện, mặc đồ lịch sự, ôm hoa, tôi sẵn sàng cho gia đình đi cùng. Nhưng tôi không muốn vợ con chứng kiến mình vất vả. Trẻ con cũng không nên thấy bố mẹ như thế. Làm phim, khổ là đương nhiên, khoe ra làm gì!”.

Đối với tạo hình bẩn thỉu, quái dị của mình trong Tết ở làng Địa Ngục, nghệ sĩ Phú Đôn kể vợ con trêu nhìn anh ghê. Nhưng thật tâm, họ xót xa cho những vất vả của anh trong công việc. “Mình nhìn người ngoài như thế, mình còn xót, nói gì người thân”, anh nói.

Nghệ sĩ gạo cội cho hay bà xã lúc thích, lúc không thích vai diễn của anh, đôi khi chị thắc mắc: “Sao anh làm thế này? Sao anh xấu thế”. Nhưng chị tôn trọng lựa chọn của chồng trong công việc, không bao giờ can thiệp việc anh nhận lời hay từ chối các dự án.

Nghệ sĩ Phú Đôn bên bà xã kém 25 tuổi và các con.

Nghệ sĩ Phú Đôn bên bà xã kém 25 tuổi và các con.

NSƯT Phú Đôn sinh năm 1960. Vợ chồng anh nên duyên khi anh ở tuổi 45, còn bà xã vừa tròn đôi mươi. Đến nay, họ có con trai học lớp 12 và con gái học lớp hai. Nghệ sĩ tâm sự trong chuyện nuôi dạy con, vợ anh là người nghiêm khắc, còn anh chiều chuộng, hay đỡ lời cho các con trước mặt vợ. Anh bật cười: “Chắc vì mãi mới có con nên tôi sợ và chiều con lắm. Tôi không dám mắng. Hình như người có con muộn hay có tâm lý như vậy”.

So sánh với những người bạn cùng thế hệ, nghệ sĩ Phú Đôn cho rằng mình hơi đặc biệt vì lập gia đình muốn, đến tuổi hưu trí vẫn chăm con nhỏ. Thường ngày, anh đưa đón, dạy con học, lo cơm nước, làm việc nhà. Lúc anh đóng phim, bà xã hỗ trợ anh các công việc này.

Nghệ sĩ tự tin còn nhớ khá nhiều kiến thức phổ thông đến hết cấp hai, nên thường hướng dẫn con làm bài tập. Anh kết hợp cách nuôi con truyền thống các cụ xưa truyền đạt lại với những cách dạy con kiểu mới hiện giờ anh thấy hợp lý. Với mỗi đứa con, anh tìm cách gắn kết và giáo dục khác nhau.

Phú Đôn là con út của NSƯT Lại Phú Cương. Anh tham gia đóng kịch từ khi còn nhỏ, sau này thi vào hai ngành công an, kịch nói và hoạt động song song hai lĩnh vực sân khấu, truyền hình. Hơn 40 năm làm nghề, anh quen thuộc với hình ảnh lam lũ, bình dân và nổi tiếng với lối diễn hóm hỉnh. Thời gian này, nghệ sĩ Phú Đôn xuất hiện liên tục trên màn ảnh nhỏ với vai diễn ông nội trong phim truyền hình Không ngại cưới, chỉ cần một lý do.

Khoảnh khắc hài hước của nghệ sĩ Phú Đôn bên con gái rượu.

Khoảnh khắc hài hước của nghệ sĩ Phú Đôn bên con gái rượu.

Phong Kiều

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *