Tết Ở Làng Địa Ngục – Liệu series kinh dị Việt Nam có đáng xem?

Màu phim và bối cảnh được chăm chút tỉ mỉ

Tết Ở Làng Địa Ngục, series mới nhất chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên, đã ra mắt được 2 tập kể từ ngày khởi chiếu chính thức 23.10.2023. Nói đến phim ảnh “của nhà trồng”, suy nghĩ đầu tiên của người xem là thiếu chất nhiều hơn là chất lượng. Nhưng đến một thời điểm nào đó, một điểm sáng sẽ lóe lên. Tết Ở Làng Địa Ngục là một series như thế.

Chuyện kể một toán người là tàn dư của một băng cướp khét tiếng chạy nạn đến nơi thâm sơn cùng cốc, lập lên một cái làng để sống. Nhưng máu tanh không dễ rửa sạch, tội lỗi của ông cha giáng nghiệp lên con cháu. Tết đến, không thấy điềm mừng ở đâu, chỉ thấy tai họa sát thân quét qua làng.

Một khởi đầu tích cực

Phải nói rằng Tết Ở Làng Địa Ngục khiến người viết khá hài lòng, đặt biệt là trong bối cảnh điện ảnh Việt Nam hiện nay về phim cổ trang. Mặc dù phim có những góc quay, màu phim, lối kể chuyện hai dòng thời gian dễ dàng bắt gặp ở các series điện ảnh nước ngoài, ngay cả chủ đề vòng tròn nghiệp báo cũng quen thuộc, phim vẫn để lại ấn tượng đầu tích cực.

Đây là một series chỉn chu về độ đầu tư bối cảnh và bài bản về cách thực hiện nội dung. Hình ảnh được trau chuốt thêm phần ma mị, ánh lên chất ma quỷ dân gian. Từ phục trang đến những ngôi nhà mái rơm đơn xơ, làng Dâu, nếp sinh hoạt…đều được “chải chuốt” toát lên hơi thở xa xưa. Về nội dung, lối hành văn gãy gọn, lời thoại tự nhiên tương đối, diễn xuất đúng điệu, nhập vai.

Nhận thức được ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, Tết Ở Làng Địa Ngục trong 2 tập đầu tiên đã cố gắng thiết lập một bầu không khí quỷ dị như chính cái tên báo hiệu đầy vận rủi của phim. Nỗ lực đó xem như đã thành công khi phim có thể lôi kéo những ai chưa đọc qua nguyên tác.

Hai tập đầu dựng lên nghi vấn và bí ẩn nhiều hơn là hù dọa, nhưng chúng không quên đẩy mạnh tính kinh dị cho phim, khiến người xem tò mò về hướng đi của series. Phim mở đầu từ tốn, dẫn dắt người ta vào thế giới luôn bị bao quanh trong lớp sương mù chết chóc dày đặt.

Phim không vội vã hé lộ quá nhiều mà giữ họ trong những câu hỏi bí ẩn liên tục, đồng thời đưa ra các mẩu lời giải đằng sau các tình tiết. Hai tập đầu không dài, vừa đủ để truyền tải nội dung và đưa ra các mối liên kết từng chút một – một lối kể khá thông minh và vừa sức với phim Việt Nam

Mặc dù 2 tập đầu đã khởi động series trơn tru hơn và phần nào khiến người xem ngạc nhiên, Tết Ở Làng Địa Ngục vẫn vướng phải các điểm nhỏ nhặt sẽ khiến người xem khó tính không mấy hài lòng. Đài từ mãi là nỗi ám ảnh của phim Việt. Series phải lấy nội dung bù đắp thiếu hụt này. Sự chuyển cảnh, móc nối các tuyến truyện cũng cần mượt mà hơn.

Tết Ở Làng Địa Ngục đứng trước những thách thức lớn

Tết Ở Làng Địa Ngục đứng trước những thách thức lớn

Những thử thách đón chờ bộ phim

Mặc dù nói là đoạn khởi đầu đã để lại ấn tượng tương đối tốt, Tết Ở Làng Địa Ngục đứng trước một thử thách lớn là tái hiện thành công tính quỷ dị, ám ảnh của nguyên tác và vượt qua những lỗi thường thấy ở phim Việt.

Trọng yếu là tính cổ phong của nguyên tác không chỉ là bối cảnh, mà được thêu dệt chặt chẽ vào cốt truyện, thể hiện sự bí ẩn thông qua các phong tục tập quán, quan niệm dân gian và tính “có kiêng có lành” ông bà truyền miệng. Đây chắc chắn là điều mà phim nhất định phải tái hiện thật tốt.

Nguyên tác là cảm hứng cũng là trở ngại Tết Ở Làng Địa Ngục phải vượt qua

Nguyên tác là cảm hứng cũng là trở ngại Tết Ở Làng Địa Ngục phải vượt qua

Tết Ở Làng Địa Ngục còn có một nhiệm vụ quan trọng – khắc phục một thiếu sót của nguyên tác. Quyển tiểu thuyết vốn rất tốt về tính kinh dị, nhưng tính bí ẩn nhuốm màu trinh thám lại đôi chút mỏng. Các mảnh ghép hiện lên mơ hồ nhưng đó dường như không phải ý tứ của tác giả, mà trông như một thiếu sót nhỏ khi phải tung hứng nhiều tuyến truyện.

Như đã nói trên, cách phim đi từ đến cuối như thế nào là việc tối quan trọng nhất. Trong đó, phải có sự cân bằng giữa kinh dị và bí ẩn hơn nguyên tác đã thể hiện.

Tết Ở Làng Địa Ngục có tiềm năng

Tết Ở Làng Địa Ngục có tiềm năng

Vậy Tết Ở Làng Địa Ngục có đáng xem?

So với nguyên tác, series đã thay đổi đôi chút mà những ai đọc qua sách sẽ nhận ra ngay. Những thay đổi là khá nhỏ và hợp lý, vả lại, không có gì quá ngạc nhiên khi phim chuyển thể không thể đưa hết tất cả các trang sách lên màn ảnh. Đối với người viết mà nói, series đã có khởi đầu tích cực. Đã lâu lắm rồi điện ảnh Việt mới có một series mới lạ và mạo hiểm đến vậy. Đó là tín hiệu phim truyền hình Việt đang dấn thân vào những vùng trời mới.

Còn quá sớm để nói series Tết Ở Làng Địa Ngục thành công hay thất bại. Nhưng phim đã cho thấy tiềm năng của nó ngay từ đầu. Khiến người xem có thể thích thú, đầy tò mò phim sẽ đi theo hướng nào đã xem là một thành công đầu tiên. Cho nên, để trả lời cho câu hỏi trên, Tết Ở Làng Địa Ngục là series Việt đáng xem lúc này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *